Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717 Shopee Healthy Care Vietnam Ladaza Healthy Care Vietnam

Vitamin D quan trọng đối với trẻ em như thế nào?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò vô cùng quan trọng của Vitamin D đối với sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ đang trong quá trình cần sự phát triển về thể chất và xương khớp.

Để hiểu hơn về vai trò của loại Vitamin này đối với cơ thể trẻ em, cùng Siêu Thị Khỏe Và Đẹp tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của Vitamin D đối với trẻ em

Trước hết, Vitamin D đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển xương và răng của trẻ. Loại Vitamin này tham gia trực tiếp vào quá trình hấp thu calci và phosphore ở ruột. Cung cấp đủ Vitamin D cũng là điều kiện tiên quyết giúp hai chất này có thể gắn vào mô xương đang phát triển của bé, đóng vai trò thiết yếu trong quá trình phát triển xương. Đồng thời, chúng cũng có khả năng điều hoà và cân bằng nội môi rất hiệu quả.

Tầm quan trọng của Vitamin D đối với trẻ nhỏ
Hình ảnh: Tầm quan trọng của Vitamin D đối với trẻ nhỏ

Không được cung cấp đủ Vitamin D trong cơ thể trẻ sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của xương. Bởi vì chất xương cũng như sụn không được vôi hóa. Từ đó, sẽ xảy ra tình trạng sụn phát triển không bình thường dẫn đến xương bị biến dạng. Nếu tình trạng thiếu hụt vitamin D kéo dài và trở nên trầm trọng hơn thì sẽ gây ra còi xương ở trẻ nhỏ. Đặc biệt, một số nghiên cứu trên trẻ em Đông Nam Á đã cho thấy chế độ ăn không đầy đủ canxi sẽ làm tăng hiện trạng dị hóa vitamin D, thiếu hụt vitamin D, dẫn đến còi xương xảy ra phổ biến. Vì thế, đây cũng là một trong những lý do trong các năm gần đây tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ được các quốc gia ở khu vực châu Á dành nhiều mối quan tâm hơn.

Ngoài ra, bổ sung vitamin D có vai trò rất quan trọng. Vì các chuyên gia về sức khỏe đã chỉ ra chúng có khả năng giúp ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng đến hoạt động của gan, thận,…

Gợi ý những cách bổ sung Vitamin D cho trẻ em

Các mẹ cần lưu ý bổ sung vitamin D với hàm lượng đủ cho con. Các tài liệu cho rằng nên bổ sung 10mcg (hay 400UI)/ngày cho các bé sơ sinh, đang trong giai đoạn bú mẹ, bổ sung liên tục và thường xuyên cho tới khi trẻ có chế độ ăn cung cấp đủ vitamin D. Nếu bé sơ sinh không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời mỗi ngày do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, thì cần bổ sung vitamin D với lượng cao hơn khoảng 800UI/ngày.

Bên cạnh việc cho bé sử dụng Vitamin D trực tiếp thì mẹ cũng cần lưu ý kết hợp với các giải pháp dưới đây: cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Nên cho bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong bao lâu?

Có thể thấy rằng vitamin D được hấp thụ trong cơ thể người chủ yếu thông qua da và cung cấp khoảng 80-85% nhu cầu vitamin D. Dưới tác dụng của tia cực tím, chất có trong tuyến bã và lớp malpighi của biểu bì sẽ được chuyển thành Vitamin D.

Nên cho bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong bao lâu?
Hình ảnh: Nên cho bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong bao lâu?

Theo khuyến cáo nên cho bé để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời khoảng 30 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, tốt nhất nên duy trì trong khoảng từ 7-8 giờ sáng. Cần lựa chọn những địa điểm kín gió, tránh để bé bị cảm lạnh. Lưu ý không cho bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời khoảng thời gian từ 10-14 giờ.

Chế độ ăn như thế nào giúp cung cấp vitamin D cho trẻ?

Xây dựng chế độ ăn hợp lý, kết hợp các loại thực phẩm đúng cách cũng là giải pháp quan trọng để trẻ được cung cấp đủ Vitamin D.

Vitamin D có trong nguồn thức ăn động vật cụ thể như bơ, sữa, lòng đỏ trứng,… Các loại nấm, men hay rau quả có chứa ergosterol, nếu đặt dưới tác động của tia cực tím cũng có thể chuyển thành Vitamin D2 có tác dụng như Vitamin D3. Bên cạnh đó, chế độ ăn giàu chất béo cũng giúp hấp thu tốt Vitamin D. Ngoài ra, những loại thực phẩm như sữa, bột dinh dưỡng cho trẻ em, bột mì hay các loại bánh quy, dầu ăn, ngũ cốc,… trong chế độ dinh dưỡng của trẻ, vì đây cũng là nguồn cung cấp rất tốt cho trẻ.

Cùng với đó, các mẹ đừng quên một số lưu ý sau:

+ Nên bổ sung trong thực đơn của bé đủ 4 nhóm thực phẩm, đặc biệt những loại thực phẩm có hàm lượng vitamin D cao.

+ Canxi trong sữa dễ hấp thụ hơn canxi so với canxi từ các nguồn thực phẩm khác.

Hy vọng với những kiến thức dinh dưỡng trên đây mà chúng tôi chia sẻ, sẽ giúp bạn có thêm vốn hiểu biết để chăm sóc bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *