Nguyên nhân nào gây suy giảm chức năng não bộ? Câu trả lời là rất nhiều và một trong số đó đến từ những ảnh hưởng bởi chế độ thực phẩm bổ sung không được lành mạnh khiến tình trạng này hiện nay vốn dĩ thường xảy ra ở độ tuổi 60 trở lên nhưng ngày càng trẻ hóa, nhiều người mắc chứng suy giảm chức năng não bộ khi mới chỉ 30 tuổi với những dấu hiệu như suy giảm thị lực, mất trí nhớ, thay đổi tính cách……Vậy đâu là thực phẩm bạn cần tránh và hạn chế để nâng cao sức khỏe của cơ quan quan trọng này?
1. Dấu hiệu cho thấy não bộ của bạn đang dần suy yếu
6 dấu hiệu suy giảm chức năng não bộ:
– Sa sút trí tuệ như quên thông tin ngay khi vừa đọc/nghe xong; quên các ngày kỷ niệm, tên của người thân và sự kiện quan trọng; liên tục hỏi đi hỏi lại cùng một thông tin hoặc phải phụ thuộc vào các công cụ hỗ trợ như giấy ghi chú, lời nhắc trên điện thoại
– Thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, stress, thay đổi tâm trạng, tính cách và khó kiểm soát được hành vi
– Mất ngủ và rối loạn giấc ngủ, ngủ không ngon giấc
– Khi rối loạn lo âu kéo dài, suy nhược thần kinh nặng hơn, những cơn hoảng loạn sẽ xuất hiện
– Suy giảm chức năng não bộ gây giảm khả năng phán đoán và đưa ra quyết định
2. Những loại thực phẩm có thể làm suy giảm chức năng não bộ?
Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh là gốc rễ gây ra các bệnh lý của cơ thể trong đó có vấn đề suy giảm chức năng não bộ. Dưới đây là danh sách thực phẩm cần cân nhắc khi lên thực đơn hàng ngày
Các loại đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn
Các loại đồ ăn nhanh thực phẩm chế biến sẵn như gà rán, khoai tây chiên, xúc xích, thịt xông khói, đồ ăn hộp,…..đều không tốt đối với bạn vì chúng thường chứa rất nhiều chất béo bão hòa không lành mạnh sẽ làm chậm khả năng xử lý của não
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi mọi người tiêu thụ lượng chất béo chuyển hóa cao hơn, họ có xu hướng tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, trí nhớ kém hơn, khối lượng não thấp hơn và suy giảm nhận thức. Ngoài tác động tiêu cực đến não, chất béo chuyển hóa còn ảnh hưởng xấu đến nhiều khía cạnh khác của sức khỏe, bao gồm sức khỏe tim mạch và chứng viêm.
Đồ uống có đường gây suy giảm chức năng não bộ
Thực phẩm chứa nhiều đường thường rất hấp dẫn đối với không ít người nhưng tương tự như thực phẩm chế biến, những đồ uống này có thể góp phần gây tăng cân quá mức mà không cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, vì vậy tốt nhất là bạn cần tránh xa.
Quá nhiều đường có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ, suy giảm chức năng của não bộ và cản trở khả năng học tập. Hơn nữa, nó có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí.
Rượu bia
Là loại thực phẩm gây suy giảm chức năng não bộ nhanh nhất. Dù không phải ai cũng sử dụng nhưng bạn cũng cần phải lưu ý đến nó. Rượu ảnh hưởng trực tiếp đến các đường dẫn truyền thông tin của não. Bạn càng uống nhiều, bạn càng khó xử lý thông tin mới hoặc ghi nhớ mọi thứ.
Ngoài ra, đối với những người có chứng nghiện rượu mãn tính có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin B1, gây ra các chứng rối loạn não nghiêm trọng như bệnh não Wernicke và hội chứng Korsakoff.
Carbohydrate tinh chế
Kẹo, bánh mì trắng, bánh mì tròn, bánh ngọt, bánh quy và nhiều loại thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế sẽ khác giải phóng glucose nhanh chóng. Khi ăn với số lượng lớn, điều này có thể gây ra tình trạng ‘hạ đường huyết’ – nghĩa là não hoạt động tuyệt vời trong một thời gian ngắn và sau đó chậm lại ngay.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng quá nhiều carbohydrate tinh chế có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, đặc biệt là ở một số người có khuynh hướng di truyền mắc bệnh này. Hãy ăn bánh mì nguyên cám, gạo lứt và mì ống lúa mì nguyên cám khi bạn muốn bổ sung carbohydrate.
Tránh suy giảm chức năng não bộ hãy hạn chế cá có hàm lượng thủy ngân cao
Bạn có biết thủy ngân là một chất vô cùng có hại chúng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể mạnh nhất là ảnh hưởng đến não bộ của con người về suy nghĩ, nhận thức nhưng đặc biệt ảnh hưởng lớn nhất đến tiểu não – một phần của não bộ kiểm soát sự thăng bằng, phối hợp vận động và thị giác.
Cá biển được xem là thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân khá cao. Theo FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cảnh báo có 7 loại có thủy cân ở mức báo động bao gồm: cá thu Đại Tây Dương, cá maclin, cá cam, cá mập, cá kiếm, cá ngói (Vịnh Mexico) và cá ngừ mắt to.
Nên cung cấp khoảng 340 gram (trung bình 2 bữa) một tuần đa dạng các loại cá và hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như tôm, cá ngừ đóng hộp, cá hồi, cá minh thái, cá da trơn. Giới hạn lượng cá ngừ trắng tiêu thụ xuống còn 170 gram/tuần.
Suy giảm chức năng não bộ là điều mà bất cứ người trẻ nào đều không mong muốn xảy ra vì thế bản thân bạn hãy tự chủ động bảo vệ sức khỏe của chính mình bắt đầu từ việc thay đổi thói quen ăn uống và bổ sung các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ khác như Viên uống Ginkgo Biloba Healthy Care.
>>>Xem thêm: Học tập những phương pháp ăn uống từ nhiều quốc gia trên thế giới
*Thông tin sưu tầm*